Động Cơ Xăng Hay Động Cơ Điện ? – Tư vấn cho người mới bắt đầu

Xe mô hình điều khiển từ xa rất đa dạng về chủng loại.Tuy nhiên để phân loại chúng, người ta đã dựa trên nguyên liệu vận hành chúng để đưa ra 2 chủng loại cơ bản nhất : động cơ xăng động cơ điện.

Bạn đang mong muốn sở hữu một chiếc xe cho riêng mình để thoải mãn niềm đam mê tốc độ, tuy nhiên bạn không biết nên chọn giữa xe ô tô chạy xăng hay xe ô tô chạy điện. Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau phân tích những điểm lợi và hại ở 2 dòng xe này để bạn có sự lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng nhé.

  • Động cơ điện.

xe-chay-dien

Máy chạy điện hoạt động dựa trên nguồn điện cung cấp từ Pin Li-Po. Ngày nay, công nghệ chế tạo động cơ điện cũng như các loại Pin với dung lượng lớn, dòng xả cao đã tiến bộ vượt bậc. Vì thể tốc độ của những chiếc xe điện ngày càng được nâng cao. Loại trung bình đạt từ 45-50 km/h với động cơ chổi than. Khi độ lên loại động cơ 3 pha không chổi than thì tốc độ lên tới 80km/h-100km/h là chuyện dễ dàng.

Xe chạy động cơ điện thường có cấu tạo đơn giản hơn, bạn có thể dễ dàng vệ sinh và sửa chữa khi gặp các hỏng hóc đơn giản.Ngoài ra, xe điện rất êm, hầu như chỉ phát ra tiếng kêu của mô tơ. Vì vậy rất thích hợp cho việc chơi trong công viên hay trong khu đông dân cư mà không lo làm phiền người khác. Hệ thống và nguyên lý hoạt động của xe điện khá đơn giản, dễ dàng tìm hiểu.

he-thong-xe-dien

Việc thay thế pin cho xe điện quả thật là điều đơn giản, khi pin hết bạn chỉ cần lấy pin sơ cua thay thế là có thể tiếp tục trải nghiệm. Chơi xe điện rất nhanh gọn và tiện lợi, bạn chỉ cần sạc sẵn pin, bật công tắc, khởi động điều khiển, chơi được ở mọi lúc mọi nơi.

Ngoài ra, vấn đề tài chính có lẽ bạn cũng cần phải lưu tâm, xe điện được sản xuất trên nhiều phân khúc giá, vì vậy bạn có thể tự do lựa chọn loại xe phù hợp với túi tiền. Giá cả dao động từ 1 triệu đồng đến hơn nữa.

  • Động cơ xăng

Xe máy động cơ xăng là loại xe máy nổ Nitro sử dụng loại xăng riêng. Thường có cấu trúc thành phần là Methnol+Dầu bôi trơn+Nitromethane.Với:

  • Methanol là chất dẫn.
  • Dầu bôi trơn : bôi trơn các piston giảm ma sát tránh gây hư hỏng do nhiệt.
  • Nitromethane : chất kích thích cho máy, hiểu nôm na là máy càng nhiều Nitromethane thì chạy cạng mạnh, càng bốc.Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng, sử dụng xăng có % Nitromethane cao một thời gian dài sẽ gây hỏng máy.

Máy chạy động cơ với người đam mê những tiếng nổ giòn tan của động cơ thì đó là một điều thật sự thích thú. Mỗi khi tăng tốc, nghe tiếng máy gầm rú cũng là một niềm vui thích khó tả.Tuy vậy, điều này rất gây phiền hà với những người không cùng sở thích giống bạn.Vì vậy khi chơi nên tránh những khu dân cư và công viên ,vì tiếng nổ của xe sẽ gây ảnh hưởng khá nhiều tới người khác.

Ngoài ra, nếu bạn có chút ít hiểu biết về động cơ hoặc đam mê việc lau chùi sửa chữa thì hãy cân nhắc tới xe chạy xăng. VÌ dòng xe này có nhu cầu vệ sinh và bảo dưỡng khá cao, cũng như phức tạp trong phần cấu tạo.

Cùng với đó để chơi xe xăng, bạn hãy lường trước vấn đề về tài chính.Vì chi phí để chơi xe xăng đắt hơn rất nhiều so với xe điện.Hãy làm thử một phép tính đơn giản nhé:

  • Khi mua xe chạy xăng mới, bạn phải chạy rô-đai cho nó tốn tối thiểu 2 lít xăng Nitro 10%
  • 1 Lít xăng Nitro có thể chạy quãng đường 60-70km với thời gian trung bình 60 phút
  • Giá của từng loại xăng Nitro là :10% Nitro là 275.000đ, 20% Nitro là 320.000đ, 25% Nitro là 355.000đ( giá tham khảo). Mỗi lần chơi, bạn thường tốn một số tiền nhất định để mua xăng, mà giá của chúng thật không hề rẻ chút nào.
  • Trong khi đó một viên Pin 2S có giá 250.000đ (giá tham khảo) có thể chạy từ 30-45 phút.Tuổi thọ khoảng 1000 làn sạc-xả.

Khi chơi xe chay xăng bạn cần lưu ý về yếu tố an toàn của xe. Tránh va đập mạnh. Tuy chiếc xe cũng có khoang chứa xăng khá an toàn, nhưng nếu va đập xảy ra quá mạnh hoặc đã từng có những hư hỏng khác, sẽ dẫn đến việc rò rỷ xăng gây hỏng hệ thống của xe, nặng hơn là gây cháy nổ , nguy hiểm cho người lái hoặc những người xung quanh.

Ngoài ra, việc đầu tư cho một chiếc xe chạy xăng khá tốn kém, vì xe chạy xăng thường là phân khúc tầm trung, giá cả dao động từ 5 triệu-10 triệu. Nếu bạn không dư dả về tài chính, việc chơi một chiếc xe chạy xăng thật khó khăn hơn rất nhiểu so với việc sở hữu một chiếc ô tô điện.

Tóm lại

Xe chạy điện với ưu điểm chạy êm, ít phải lau chùi bảo dưỡng, hỏng hóc dễ sửa chữa, có thể chơi mọi lúc mọi nơi. Còn nếu bạn có tài chính dồi dào, yêu thích tiếng động cơ nổ,  thích sửa chữa và bảo dưỡng thì hãy cân nhắc xe chạy xăng nhé.