Tiêu chuẩn chống nước IPX trên mô hình xe ô tô điều khiển từ xa có nghĩa là gì ?

Tiêu chuẩn chống nước IPX có ý nghĩa gì trên mô hình xe ô tô đua điều khiển từ xa ?

 

Khả năng chống nước đạt chuẩn IPX4, IPX5, IPX6, IPX7 là một trong những tiêu chuẩn được quảng cáo rất nhiều trên thị trường hiện nay ở các dòng xe ô tô điều khiển từ xa chống nước. Vậy tiêu chuẩn này được cơ quan nào chứng nhận, có ý nghĩa ra sao, có những thang đo nào và có bao nhiêu mức độ ? Để giải đáp những thắc mắc trên, Xóm RC xin được gửi đến các bạn bài viết chi tiết về tiêu chuẩn IPX trên mô hình xe điều khiển từ xa chống nước. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ thêm phần nắm chắc để chọn lựa được chính xác sản phẩm xe địa hình điều khiển từ xa chống nước mà mình cần.

 

IP là tiêu chuẩn được công bố bởi tổ chức I.E.T.C ( International Electro Technical Commision – Uỷ Ban Kỹ Thuật Điện Tử Quốc Tế)

IP được viết tắt từ 2 từ Ingress Protection ( Bảo vệ chống xâm nhập ) và là tiêu chuẩn quốc tế để đánh giá khả năng chống nước cũng như bụi của một sản phẩm, cụ thể đối với người chơi RC thì là xe đua điều khiển từ xa chống nước. Dạng đầy đủ của tiêu chuẩn này là IPXX, trong đó tiền tố X đầu tiên để đánh giá khả năng chống bụi và có tổng cộng 6 thang đo. Hậu tố X đằng sau để chỉ khả năng chống nước và có 8 thang đo. Nếu cả 2 khả năng này có số trên thang đo bằng nhau thì sẽ được viết liền, ví dụ như IP4, IP5, IP6, …. mà không phải IP44, IP55, IP66, ….

Trong trường hợp xe ô tô điều khiển từ xa chống nước thì do khả năng chống bụi là không cần thiết nên tiền tố X đầu tiên được giữ nguyên và chỉ có số ở hậu tố X đằng sau từ 1 cho đến 8. Mời các bạn đọc thêm phần giải thích chi tiết bên dưới về từng mức thang đo. Xóm RC chúc các bạn sớm tìm được sản phẩm xe ô tô điều khiển từ xa chống nước phù hợp với phong cách chơi của riêng mình !

 

Chống nước

IPX0. Không bảo vệ đặc biệt

 

IPX1. Được bảo vệ chống nước nhỏ giọt.

 

IPX2. Được bảo vệ chống nước nhỏ giọt khi nghiêng tối đa 15 độ từ vị trí bình thường.

 

IPX3. Được bảo vệ chống nước xịt.

 

IPX4. Được bảo vệ chống nước bắn tung tóe.

 

IPX5. Được bảo vệ chống lại tia nước áp suất thấp trong ít nhất 3 phút.

 

IPX6. Được bảo vệ chống lại tia nước mạnh trong ít nhất 3 phút.

 

IPX7. Được bảo vệ khỏi tác động của việc ngâm trong nước lên tới 1 mét trong 30 phút.

 

IPX8. Được bảo vệ khỏi tác động của việc ngâm liên tục trong nước ở độ sâu hơn 1 mét. Các điều kiện chính xác được nhà sản xuất quy định cho từng thiết bị.

 

Chống các vật rắn và bụi

IP0X. Không bảo vệ đặc biệt
  IP1X. Được bảo vệ chống vật rắn Đường kính > 50 mm.
 
IP2X. Được bảo vệ chống vật rắn Đường kính > 12,5 mm.

IP3X. Được bảo vệ chống vật rắn Đường kính > 2,5 mm.

 

IP4X. Được bảo vệ chống vật rắn Đường kính > 1 mm.

 

IP5X. Được bảo vệ chống bụi; hạn chế xâm nhập (không có chất bám gây hại).

 

IP6X. Chống bụi.