Máy bay trực thăng mô hình điều khiển – Hướng dẫn toàn tập cho người chơi mới

Thú chơi mô hình điều khiển trực thăng đã ra đơi từ rất lâu rồi. Với khả năng nhào lộn đẹp mắt, mô hình điều khiển trực thăng đem tới cho bạn những giây phú vui vẻ với những trải nghiệm không môn thể thao nào có được. Ở bài viết này, XomRc xin đưa tới bạn cách chọn mua máy bay trực thăng cho người mới chơi và hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu.

Chọn mua máy bay trực thăng mô hình bạn cần cân nhắc đến các yếu tố sau:

Kích thước: người mới chơi không nên chọn máy bay trực thăng có kích thước quá nhỏ, điều này khiến máy bay khó có thể ổn định trong môi trường gió.

Hệ thống cân bằng: ở những máy bay trực thăng đời cũ, hệ thống cân bằng sử dụng con quay hồi chuyển. Nhưng với dòng đời mới đã được hỗ trợ thêm hệ thống cân bằng 6 trục giúp máy bay ổn định hơn.

Kích thước động cơ đuôi: nên chọn mua loại máy bay mà kích thước động cơ đuôi không quá nhỏ. VÌ nếu kích thước quá nhỏ, khi sử dụng có thể gây cháy.

Tính năng: nên chọn loại máy bay có nhiều chế độ điều khiển như 3 kênh và 4 kênh hay máy bay có nhiều tốc độ điều khiển như vậy sẽ dễ làm quen hơn.

Tầm điều khiển: đa phần, các loại máy bay trực thăng trên thị trường có tầm điều khiển khá xa, từ 50 -70 mét với từng dòng.

Thời gian sử dụng: hầu hết đều có thời gian bay 6 – 7 phút và có thể thay pin sơ cua để tiếp tục chơi.

Lưu ý khi bắt đầu với máy bay trực thăng mô hình điều khiển từ xa

1.Sử dụng phần mềm giả lập bay để làm quen với chuyển động của máy bay trực thăng:

Nếu bạn không tự tin với khả năng sử lý tính huống của mình, hãy thử sử dụng phần mềm Sim Phoenix. Đây là loại phần mềm giả lập, có khả năng mô phỏng chức năng của tay điều khiển và chuyển động bay. Với nó, bạn có thể làm quen với cần ga len xuuongs, cất cánh máy bay. Nhìn chung với phần mền này, mọi bỡ ngỡ khi chơi máy bay đều được loại bỏ.

2.Nên bắt đầu chơi với máy bay 3 kênh và chế độ bay chậm:

Như tôi đã khuyên ở trên, ban nên mua chiếc máy bay có khả năng chuyển chế độ điều khiển 3 kênh và 4 kênh, đồng thời có nhiều tốc độ bay. Với chế độ điều khiển 3 kênh, máy bay sẽ chỉ còn 3 chức năng là tiến – lùi, lên – xuống, quay trái – quay phải, với 4 kênh sẽ có thêm chức năng liệng trái – liệng phải. Với 3 kênh, bạn sẽ dễ dàng làm quen với máy bay trực thăng với ít thao tác cần sử lý hơn.

Nên sử dụng chế độ bay chậm, mới bắt đầu chơi đừng nên thử tốc độ bay nhanh quá vì bạn có thể sẽ không đủ phản xạ cũng như kinh nghiệm để sử lý các trường hợp xấu.

3.Không nên bay trong trời gió to:

Mặc dù với tốc độ cao, khả năng kháng gió của chiếc drone là khá tốt. Nhưng với người mới chơi thì không nên một chút nào, khi đó chiếc máy bay trực thăng sẽ khó giữ thăng bằng và khó điều khiển hơn rất nhiều.

4.Không nên bay xa quá tầm mắt:

Không sở hữu chức năng tự động quay trở về như những dòng drone hay flycam. Nhưng tầm điều khiển của nó là khá lớn, từ 50 – 70 mét, đủ xa để bạn không còn nhận thấy chiếc máy bay trực thăng của mình. Vì vậy đừng nên điều khiển nó quá xa, hay giữ chiếc trực thăng luôn trong tầm mắt của bạn.

5.Nếu được nên tìm một người hướng dẫn:

Nếu có điều kiện, hay tìm một người có kinh nghiệm hướng dẫn bạn buổi đầu mới tập bay. Một người đã từng có kinh nghiệm bay có thể sẽ giúp bạn sử lý những tình huống xấu tránh được việc lúng túng khi sử lý tính huống ở người mới chơi có thể gây hỏng máy bay, chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm điều khiển. ĐIều này sẽ giúp quá trình tập bay của bạn nhanh hơn rất nhiều.

Một số lưu ý về cách sử dụng pin trực thăng điều khiển từ xa cho người mới chơi:

Pin sử dụng cho máy bay trực thăng có thể là pin Li-Po hay pin Li-ion, tuy nhiên cách sử dụng của 2 dòng pin này là khá giống nhau. Có 5 điểm cần lưu ý khi sử dụng pin đó là

  • Tránh sử dụng quá cạn kiệt pin, trên máy bay trực thăng thường không có tính năng báo pin. Vì thể đa phần dựa vào cảm giác của bạn. Khi cảm thấy máy bay bay yếu hơn, điều khiển không con độ nhạy mà ỳ hơn bình thường. Đó là lúc pin yếu, bạn không nên chơi nữa mà hãy đem pin đi sạc.
  • Hãy sử dụng bộ sạc đi kèm của nhà sản xuất. Sử dụng bộ sạc tiêu chuẩn, phù hợp dòng và điện áp để giữ pin có độ bên cao nhất. Không nên sạc pin qua đêm, không sạc ở nơi khuất tầm nhìn hay nơi có nhiệt độ cao, tránh sự cố xấu có thể sảy ra.
  • Nên để pin hạ nhiệt mới cắm sạc.
  • Khi sử dụng thêm pin sơ cua, nên để máy bay nghỉ trong khoảng thời gian ngắn để đảm bảo độ bền cho động cơ.

Qua bay viết trên, XomRc đã nêu ra những lưu ý bạn nên biết khi mới tiếp cận đên dòng máy bay trực thăng điều khiển từ xa. Chúc bạn có những giờ phút chơi vui vẻ và thoải mái.