Xe oto mô hình điều khiển từ xa – Thú chơi của người thành đạt !

Xe tải mô hình điều khiển từ xa ở Việt Nam – thú chơi chỉ dành cho người thành đạt

Để mua một chiếc xe tải điều khiển từ xa chỉ cần từ 10-15 triệu đồng, nhưng cũng có những chiếc lên tới hàng trăm triệu VNĐ – không kém gì giá của một chiếc xe thật. Những người chơi dòng xe mô hình điều khiển này có lẽ đều đã sở hữu ôtô thật.

Thú chơi xe tải mô hình điều khiển từ xa loại 1:10 (1/14 RC scale truck) du nhập vào Việt Nam khoảng những năm 2008-2009. Đến năm 2014, CLB RC scale 1:14 truck ra đời và có một cộng đồng đông đảo trên các mạng xã hội cũng như diễn đàn nhằm chia sẻ đam mê, kiến thức kỹ thuật về xe mô hình điều khiển. Những người chơi trao đổi cách nhập đồ, linh phụ kiện cho tới các kỹ thuật điều khiển xe mô hình cũng như cách độ chế xe theo phong cách của riêng mình.

 

xe oto địa hình điều khiển từ xa chính hãng giá rẻ, xe tải mô hình điều khiển từ xa chạy pin

Thú chơi xe điều khiển từ xa rất kén người vì chi phí bỏ ra cho 1 chiếc là không hề nhỏ. Số tiền tối thiểu chỉ từ 8-15 triệu đồng cho sản phẩm từ hãng Tamiya, Nhật Bản. Nhưng những loại xe này không có nhiều tính năng. Loại cao cấp hơn từ 50 triệu đồng và thậm chí lên tới 300-400 triệu. Xe có thể được nhập từ Trung Quốc hoặc châu Âu.

 

 

xe oto địa hình điều khiển từ xa chính hãng giá rẻ, xe tải mô hình điều khiển từ xa chạy pin

 

Thông thường một chiếc xe đầu kéo cơ bản của hãng Tamiya, với giá từ 8-15 triệu sẽ không có nhiều chức năng, không di chuyển được ngoài bãi cũng như đi địa hình.

Xe mô hình điều khiển đắt ngang xe máy thật.

Một số người chơi có điều kiện kinh tế thường chọn mua những dòng xe cao cấp , với chi phí từ 80-100 triệu đồng. Họ cũng có thể đặt mua linh phụ kiện từ nước ngoài về để tự lắp ráp 1 chiếc xe cho riêng mình. Những mẫu này có thiết kế gần giống xe thật đến 90% như cabin, khung gầm, cầu xe, hộp số 2-3 cấp, hệ thống giảm xóc, hệ thống thủy lực, vành, lốp… đều mô phỏng giống hệt xe thật, chỉ có kích thước là được thu nhỏ.

Những mẫu xe oto điều khiển từ xa cao cấp thường được phần lớn người chơi ở Việt Nam ưa chuộng như xe tải Mercedes Arocs 8×8, xe tải Scania, đầu kéo Volvo FMX, máy xúc lật Volvo… Chỉ có từ 8-10 người chơi ở Việt Nam là sở hữu một bộ sưu tập xe mô hình điều khiển với chi phí mỗi xe từ 50 triệu đồng trở lên. Những thương hiệu thường được nhắc tới, ngoài Tamiya còn có Scaleart, Lesu và Rc4wd.

 

 

xe oto địa hình điều khiển từ xa chính hãng giá rẻ, xe tải mô hình điều khiển từ xa chạy pin

Câu lạc bộ chơi xe tải mô hình điều khiển từ xa tại Việt Nam hiện chỉ có khoảng 30-40 người tham gia. Riêng tại Hà Nội, khoảng 10 thành viên tham gia hoạt động thường xuyên và địa điểm ưa thích cho mỗi lần giao lưu của CLB là bãi sông Hồng ngay dưới chân cầu Vĩnh Tuy. Ở TP HCM chỉ khoảng 5 người. Trung bình mỗi thành viên của CLB có 3-4 xe.

Trên thế giới cũng có nhiều người có sở thích chơi xe tải mô hình điều khiển từ xa, với nhiều CLB khác nhau, chia sẻ từ việc mua đồ đến lắp ráp cũng như các kiến thức kỹ thuật điều khiển và độ chế xe.

Trên một website chuyên bán xe mô hình điều khiển và linh phụ kiện, có thể chọn và đặt mua từ những chi tiết nhỏ như những chiếc đèn LED chỉ 5 mm với giá 2,5 USD, pát biển số giá 18 USD cho tới bộ giá nóc+giá treo lốp dự phòng giá 88 USD hay chiếc container nhỏ xíu tới 250 USD.

 

 

xe oto địa hình điều khiển từ xa chính hãng giá rẻ, xe tải mô hình điều khiển từ xa chạy pin

 

 

 Chiếc container cho dòng xe tải mô hình điều khiển từ xa 1:14 có giá 250 USD.

Container được cắt CNC từ thép và nhôm rồi phun sơn tĩnh điện. Chiều dài 800 mm, rộng 190 mm, cao 210 mm và trọng 5 kg.

Mẫu xe tải điều khiển từ xa Armageddon có giá gần 2.100 USD được làm gần giống dòng xe tải Dump Truck phong cách châu Âu. Xe có thể vượt qua nhiều loại địa hình gồ ghề, đá sỏi, sắt thép, …. Xe được làm từ thép và cắt bằng CNC.

Theo thông tin từ website bán hàng, những mẫu như xe tải thủy lực Armageddon phải được vận chuyển trong 1 container riêng, với mức phí giao hàng khoảng 250 USD tới bất cứ đâu ở Mỹ và ngoài Mỹ.