Hướng dẫn chi tiết chọn mua xe điều khiển từ xa máy nổ chạy xăng nitro

Xe ô tô mô hình điều khiển từ xa chạy xăng là thú chơi chẳng còn mấy xa lạ ở Việt Nam và đã ngày càng trở nên phổ biến hơn nhờ những cải tiến về mặt kỹ thuật cũng như giá thành ngày càng rẻ . Khi mới bước chân vào bộ môn này thì hẳn nhiều người rất bỡ ngỡ với đủ các lựa chọn mẫu mã sản phẩm , cấu hình , giá thành từ hàng trăm nhà sản xuất . Để hỗ trợ người mới chơi chọn mua cho mình được 1 chiếc xe ô tô điều khiển máy nổ chạy xăng theo đúng ý muốn , hôm nay Xóm RC xin được giới thiệu qua về 1 số dòng xe phổ biến cũng như linh kiện và tác dụng của từng loại . Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ chọn được cho mình 1 chiếc xe điều khiển từ xa chạy xăng như ý muốn !

 

Phân loại xe

1. Dòng xe On-Road

Đúng như tên gọi của dòng xe này : On Road có nghĩa là chỉ chuyên để đua trên đường bằng , ít địa hình gồ ghề , có tốc độ cao và có thể tạm phân thành 2 loại cơ bản nhất là : Rally và Racing .

Xe ô tô điều khiển từ xa chạy xăng dòng Rally
 • Những chiếc xe Rally có gầm thấp , tốc độ cao và thiết kế giống hệt những chiếc xe đua Rally thật , có thể chạy trên địa hình gồ ghề ở mức vừa phải .

 

xe ô tô điều khiển từ xa chạy xăng dòng Racing gầm thấp
 • Dòng Racing hay còn gọi là ” xe gầm thấp ” , có khoảng cách gầm đối với mặt đất thấp nhất trong các loại , chỉ chuyên đua trong đường đua chuyên nghiệp , có tốc độ rất cao và khá khó để điều khiển đối với người mới chơi .

 

2. Dòng xe Off Road

Dòng xe Off-Road hay còn gọi là xe địa hình điều khiển từ xa , thường không kén chọn địa hình do gầm cao , lốp lớn hơn so với dòng on road và khả năng chống chịu va chạm tốt hơn rất nhiều . Khá phù hợp đối với người mới chơi vì không yêu cầu kỹ thuật điều khiển cũng như có độ bền cao. Có 2 loại chính phổ biến nhất là Buggy và Truck , ngoài ra còn số 1 loại khác như Truggy , xe bánh xích , ….

xe địa hình điều khiển từ xa chạy xăng dòng off road buggy
 • Dòng xe ô tô điều khiển từ xa chạy xăng nitro buggy là phổ biến và thông dụng nhất do có tốc độ cao , khả năng chống chịu va chạm và hấp thụ lực tốt , chuyên chạy địa hình đồi núi gồ ghề .

 

 

xe ô tô địa hình điều khiển từ xa chạy xăng nitro dòng Truck
 • Xe địa hình điều khiển từ xa dòng Truck hay còn gọi là ” xe bò ”  là loại có bánh xe cỡ lớn , chạy địa hình cực kỳ xuất sắc , tốc độ cao và cũng giống dòng Buggy là chịu va chạm rất tốt . Phù hợp cho những người mới chơi và thích sự hầm hố .

 

 

Phân loại linh kiện

1 . Sườn xe

sườn xe ô tô địa hình điều khiển từ xa chạy xăng nitro
 • Là phần trụ cột nhất , cơ bản nhất của bất kỳ 1 chiếc xe nào , có tác dụng cố định các linh kiện được lắp lên và chịu 1 phần lực khi va chạm .

 

2 . Động cơ

động cơ xe ô tô địa hình điều khiển từ xa chạy xăng nitro
 • Là trái tim của 1 chiếc xe máy nổ chạy xăng , có thể chia làm 2 loại cơ bản là chạy xăng A95 và chạy Methanol , động cơ có 2 yếu tố chính là dung tích xilanh và vòng tua của máy . Dung tich xilanh thường tính theo đơn vị là Inch khối . Chẳng hạn như máy .12, máy .15, máy .21, v.v…Vòng tua máy tính theo số vòng máy quay được trong 1 phút.

3 . Hệ thống truyền động

hộp số vi sai xe ô tô địa hình điều khiển từ xa chạy xăng nitro
 • Bao gồm hộp số vi sai được mô phỏng chính xác như xe ô tô thật giống hình trên , ngoài ra còn trục láp , cơ cấu lái , thắng tùy loại xe .

 

4 . Hệ thống điện

bo mạch nhận sóng RX xe ô tô địa hình điều khiển từ xa chạy xăng nitro
bo mạch phát sóng – tay điều khiển xe ô tô điều khiển từ xa chạy xăng nitro
 • Bo mạch nhận sóng là RX ( Receiver ) được lắp ở trên xe để nhận tín hiệu điều khiển từ bo mạch phát sóng TX ( Transmitter ) thường được tích hợp sẵn trên tay điều khiển .

 

5 . Servo ( Hệ thống lái )

servo lái xe ô tô điều khiển từ xa chạy xăng nitro
servo lái xe ô tô điều khiển từ xa chạy xăng nitro
 •   Có cấu tạo cơ bản bởi hệ thống motor , bánh răng và mạch điện tử, tác động lực trực tiếp đến hệ thống lái và ga của xe.

 

6. Pin

 • Cấp nguồn cho TX và RX chạy ( tay điều khiển TX thường dùng pin 1.2 V rất phổ biến , vd như pin con thỏ )

 

Phân loại phụ kiện cơ bản cần thiết khi chơi xe điều khiển từ xa máy nổ chạy xăng

 1. 1. Đồ mồi bugi + sạc

đồ mồi bugi và sạc xe ô tô điều khiển từ xa chạy xăng nitro
 • Có tác dụng đốt nóng đỏ tim của bugi khi khởi động máy , máy nổ thì tháo ra

 

2. Bộ đề ( Starter )

bộ đề xe ô tô điều khiển từ xa chạy xăng nitro
 • Bộ đề : dùng khởi động máy xe ( không cần thiết nếu xe thuộc loại có thể giựt dây khởi động )

 

Nhiên liệu dành cho xe điều khiển từ xa chạy xăng sử dụng Methanol

Như đã nói ở trên xe ô tô điều khiển từ xa chạy xăng có 2 loại cơ bản là sử dụng xăng A95 hoặc Methanol . Tuy nói là chạy Methanol nhưng thực chất có đến 3 thành phần trong đó là Methanol , dầu Castor ( 1 loại dầu gốc thực vật , tránh nhầm lẫn với dầu Castrol , khi pha để chạy sẽ toi luôn động cơ ) và Nitro . Methanoldầu Castor là 2 thành phần chính còn Nitro để hỗ trợ máy kích nổ mạnh -> sinh công lớn -> chạy cực bốc. Chính vì thế nên nhiều người chạy xe điều khiển sử dụng nhiên liệu không có Nitro vẫn có thể chạy được , chỉ có điều là không ” bốc ” .

Thường thì ở các cửa hàng mô hình xe ô tô điều khiển từ xa đều có bán sẵn nhiên liệu được pha theo tỉ lệ Methanol : Dầu Castor là 6:1 , có giá thành tương đối thấp , vào khoảng 35.000 đến 40.000 VNĐ / lít ( có màu đỏ – màu của dầu Castor ) . Đồng thời cũng có bán loại pha thêm Nitro ( thường thì theo tỉ lệ 30% tùy nơi bán ) , loại này hay được các tay chơi RC gọi là xăng Zin , có màu xanh và giá khá chát vào khoảng 140.000 VNĐ / lít .

Theo kinh nghiệm của nhiều người chơi lâu năm thì dùng nhiên liệu có 30% Nitro sẽ khiến xe chạy cực bốc nhưng dễ bó cứng máy nếu xiết ga thời gian dài do tỉ lệ dầu bôi trơn thấp . Còn nếu sử dụng loại có 0% Nitro thì xe chạy không bốc , máy nóng . Vậy nên nhiều người thường dùng loại có tỉ lệ 10-15% Nitro là vừa . Cũng xin được khuyến cáo các bạn muốn tự pha nhiên liệu nên cẩn thận trong quá trình pha vì tất cả đều là hóa chất dễ bắt lửa cũng như giá thành không rẻ hơn là mấy so với mua xăng pha sẵn về dùng ( Chủ yếu đắt tiền là ở Nitro mà thứ này không thể tự pha được ) .

Bài viết xin được kết thúc tại đây , mong rằng với những kiến thức này các bạn sẽ sớm chọn được cho mình 1 chiếc xe địa hình điều khiển từ xa chạy xăng như ý muốn !

Related Posts

Kinh nghiệm mua đồ chơi RC Hobby: Chọn sản phẩm đúng mục đích và cửa hàng bán mô hình điều khiển từ xa uy tín!

Đồ chơi RC hay còn gọi là đồ chơi điều khiển từ xa được sử dụng phổ biến trong các hoạt động giải trí và giáo dục….

FT009 cano điều khiển từ xa

FT009 – Cân nhắc thật kĩ trước khi mua cano điều khiển từ xa của hãng Feilun!

Cano điều khiển từ xa FT009 vốn nổi tiếng là một mẫu cano giá rẻ hot nhất vào những năm trước, giờ đây FT009 gặp quá nhiều…

Xe địa hình điều khiển từ xa RC ZP1005

ZP1005 – Mẫu xe RC giá rẻ được cho là hậu duệ Traxxas TRX-4

ZP1005 có thể thấy từ ngoại hình lẫn thiết kế zp1005 thật sự chẳng khác gì TRX4, nhưng đây chỉ là một mẫu xe tầm trung chưa…

cano điều khiển từ xa feilun ft011 rc sr65

FT011 – Chiếc cano điều khiển từ xa lỗi thời đã bị phế truất bởi SR65

Cano điều khiển từ xa FT011 ở thời điểm hiện tại đã được ra mắt khá lâu và vẫn được rất nhiều người săn đón. Song song…

SCY16303 SCY 16303 rc xe điều khiển

SCY16303 – Phải đọc ngay bài viết này trước khi mua xe rc điều khiển SCY 16303

SUCHIYU SCY 16303 một trong những mẫu thuộc seri mới ra mắt đến từ nhà SCY. Với vẻ bề ngoài cơ bắp như một chiếc xe mustang…

MJX HYPER GO 16207

REVIEW MJX Hyper Go 16207 – Lí do bạn không thể không mua siêu phẩm RC này trong năm nay

Có thể nói trong năm nay xe điều khiển từ xa đã phát triển rất nhiều. Các hãng sản xuất đã dần phát triển và cải tiến cực…