Những dòng máy bay không người lái phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Drone, quadcopter, flycam, máy bay cánh bằng, máy bay trực thăng mô hình, những thuật ngữ này rất phổ biến trong giới mô hình RC. Nếu đã một lần thử tìm hiểu về thú chơi mô hình ắt hẳn bạn đã gặp những thuật ngữ này ít nhất một lần. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về các dòng sản phẩm này, XomRC xin gửi tới các bạn bài viết “ 4 dòng máy bay không người lái phổ biến nhất “

Trước khi đi vào bài viết chuyên sâu này, cần phải tìm hiểu thiết bị bay không người lái là gì. Bởi vì tất cả các dòng máy bay kể trên đều là máy báy không người lái.

Máy bay không người lái thường thấy cái tên UAV là viết tắt của “ Unmanned Aerial Vehicle “ ( Phương tiện hàng không không người lái ). Đúng với tên gọi của trên các dòng sản phẩm hoàn toàn không có phi công lái. Người điều khiển có thể đứng từ một vị trí rất xa để kiểm soát thiết bị, hoặc máy bay có thể bay theo quỹ đạo đã định sẵn.

UAV những năm trước đây đa phần được dùng trong các loại nhiệm vụ trong quấn sự như do thám cho tới tấn công. Hiện nay, do nhu cầu dân sự khá nhiều như trải nghiệm bay, quay phim chụp ảnh, cụm từ máy bay không người lái cũng thường được thấy nhiều hơn. Nhằm để chỉ các thiết bị như drone, flycam,…

Drone và quadcopter

Drone là một thuật ngữ khá rộng. Đối với nhiều người khái niệm drone và quadcopter rất dễ bị nhầm lẫn với nhau nên ta thường hay thấy drone và quadcopter thường hay được sử dụng thay thế cho nhau.

Drone là thiết bị máy bay không người lái có hình dạng của chiếc máy bay thu nhỏ như phản lực hay trực thăng,… Đa phần, những chiếc drone được dùng trong quân đội và được điều khiển thông qua một hệ thống máy tính phức tạp hoặc lâp trình sẵn. Tuy nhiên, theo thời gian, các thiết bị bay không người lái ngày càng được phổ biến, nên người ta hay nhầm lẫn giữa các khái niệm. Cách dễ dàng để phân biệt giữa những chiếc quadcopter là có 4 cánh quạt, mỗi động cơ điều khiển một cánh quạt, 4 cánh quạt tạo lực nâng giúp máy bay bay lên. Ngoài ra, cũng có nhiều loại như Hexacopter với 6 cánh quạt.

Tuy nhiên, đây chỉ là định nghĩa, đa phần các dòng quadcopter hay hexacopter đều được gọi chung là drone để đem lại điều thuận tiện nhất trong cách gọi. Bởi vì quadcopter hay hexacopter cũng đều những dòng sản phẩm gọi chung là drone.

Phổ biến nhất hiện nay là dòng drone 4 cánh ( xin phép được gọi quadcopter là drone vì tên gọi này phổ biến hơn ) , ngoài ra còn loại máy bay 6 cánh với khả năng chịu gió tốt hơn. Tuy nhiên, cũng tùy loại mô tơ mà ảnh hưởng đến khả năng ổn định của máy bay, có loại 4 cánh nhưng mô tơ khỏe hơn, hoàn toàn có thể hơn các loại 6 cánh.

Tuy nhiên, hiếm người dùng chọn mua drone chỉ để trải nghiệm bay, người chơ còn muốn được trải nghiệm thêm những tính năng khác như quay phim, chụp ảnh. Vì thế một dòng máy bay không người lái khác ra đời là sự kết hợp giữa drone và camera.

Flycam

Với Flycam,  là viết tắt của Fly và Camera. Flycam hiểu nôm na là thiết bị bay được gắn camera, có thể ghi hình từ trên cao, đem đến những góc quay tổng thể của cả thành phố hay một khu vực.

Nguồn gốc ra đời của flycam là được cải tiến từ drone và được gắn thêm camera để có thêm chức năng quan sát. Ban đầu Flycam được quân đội mỹ sản xuất nhằm phục vụ các mục đích quân sự. Sau này flycam có nhiều cải tiến và ngày càng được người dân ưa thích, nhất là dân du lịch, nhiếp ảnh hay các nhà làm phim bởi tính tiết kiệm và tiện dụng của nó.

Với flycam để có được những khung hình từ trên cao bao quát, các nhà làm phim không cần phải sử dụng trực thăng hay địa điểm cao mới có được thước phim đẹp. Với những chiếc flycam hiện đại, nó hoàn toàn có thể mang vác được những chiếc camera chuyên nghiệp, hoàn toàn có thể ứng dụng cho việc làm phim, tiết kiệm khá nhiều kinh phí.

Ngày này, flycam ngày càng trở nên phổ biến với nhiều kiểu dáng và phân khúc khác nhau. Giá thành để sở hữu một chiếc flycam hiện nay giao động từ 1 triệu cho tới hàng chục triệu đồng tùy loại và tùy nhu cầu sử dụng khác nhau.

Chức năng trên những chiếc drone, flycam hiện nay không thua gì những chiếc máy bay quân đội, cũng được tích hợp đầy đủ các cảm biển, các tính năng hỗ trợ tối đa cho người dùng. Hơn nữa trên những chiếc flycam chuyên nghiệp với khả năng quay phim 4K, chụp ảnh độ phân giải cao. Khả năng chụp ảnh quay phim không hề thua kém những chiếc camera chuyên dụng.

Máy bay cánh bằng:

Cũng là một dòng máy bay không người lái. Tuy nhiên nguyên lý bay cũng những chiếc máy bay cánh bằng khá khác biệt nếu đem so với chiếc quadcopter. Ở ngoài đời thật, máy bay cánh bằng cũng là tên gọi của một chủng loại máy bay tiêm kích dùng trong quân đội. Trong thế giới mô hình cũng vậy, những chiếc máy bay cánh bằng được thiết kế mô phỏng theo những chiếc tiêm kích quân đội.

Đây là dòng máy bay đòi hỏi sự đầu tư thời gian lớn vì đa phần các sản phẩm máy bay cánh bằng đều được bán theo bộ KIT chưa được lắp ráp sẵn sàng. Người dùng phải tự mình mày mò, lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Ngoài ra, với dòng máy bay cánh bằng này, người chơi có thể mua đồ dùng về, tự thiết kế và chế tạo một chiếc máy bay cho riêng mình. Để làm được việc này, người chơi cũng cần đầu tư thời gian lớn và có một kiến thức nhất định.

Máy bay cánh bằng hoạt động theo nguyên lý phản lực, cánh quạt phía trước máy bay tạo lực nâng ở hai cánh máy bay giúp máy bay bay lên cao. Trên máy bay có 3 loại loại lái để hỗ trợ các chức năng như liệng, lên cao, hướng đó là cánh liệng, lái hướng và lái độ cao.

Dòng máy bay này tương đối khó điều khiển, ban đầu khi mới sử dụng sẽ gặp những khó khăn trong vấn đề điều khiển như rơi máy bay, khó làm quen với chuyển động. Tuy nhiên sau một thời gian chơi, người chơi sẽ cảm thấy thích thú với những kỹ thuật biểu diễn như nhào liệng có thể trình diễn với dòng máy bay này.

Máy bay trực thăng mô hình:

Đây là dòng mô hình khá phổ biến trong những năm trước đây, tiêu biểu nhất là mẫu V911 đã trở thành một tượng đài trong thị trường này.

Cấu tạo và thiết kế của nó mô phỏng theo nguyên lý hoạt động của những chiếc trực thăng ngoài đời thật. Với cánh quạt lớn tạo lực đẩy nâng máy bay lên và một cánh quạt ở đuôi đóng vai trò là bánh lái giúp máy bay chuyển hướng.

Cũng giống với dòng máy bay cánh bằng, việc điều khiển những chiếc trực thăng mô hình là điều khá khó làm quen. Với việc những dòng mô hình trực thăng trước đây chỉ được tích hợp hệ thống cân bằng 3 trục khiến máy bay không ổn định. Tuy nhiên, công nghệ hiện nay ngày càng cải tiến, những dòng trực thăng mô hình đời sau đã được trang bị cảm biến cân bằng 6 trục giúp máy bay ổn định và dễ dàng điều khiển hơn. Tuy nhiên không giống như drone hay flycam, dòng máy bay trực thăng mô hình không có chức năng tự động giữ độ cao nên người chơi khá khó để làm quen, điều khiển nó.

Cũng giống như dòng máy bay cánh bằng, điểm được nhiều người yêu thích trên dòng máy bay này là khả năng bay liệng của chúng. Với khả năng bay lượn tốc độ cao, góc cua rộng gây ấn tượng lớn với người chơi.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể “ độ “ trực thăng với mô tơ khỏe hơn giúp chống chọi với gió tốt hơn. Tuy nhiên, để cải tiến thành công cần quan tâm đến độ cân bằng của máy bay nữa.

Kết luận

Trên đây là bài viết tổng quan về những loại máy bay không người lái hiện đang có mặt và phổ biến trên thị trường. Tùy theo mục đích sử dụng khác nhau mà người tiêu dùng nên chọn dòng sản phẩm cho hợp lý. Nếu bạn là người yêu thích quay phim, chụp ảnh chắc chắn flycam là phù hợp với bạn, hoặc có thể mua camera riêng, sau đó tự chế để có được sản phẩm flycam như ý. Nếu bạn có thích chế tạo, nhào lượn,… nên chọn máy bay cánh bằng vì với nó bạn có thể tùy biến được nhiều thứ. Hoặc bạn chỉ thích bay liêng, trải nghiệm cảm giác điều khiển máy bay, thực hiện những pha nhào lộn đẹp mắt mà không có thời gian dành cho việc chế tạo, cải tiến, hay thử chơi drone hay máy bay trực thăng mô hình.

Qua bài viết này, bạn đã có được cái nhìn tổng quát về 4 dòng máy bay không người lái cơ bản. Hãy tiếp tục theo dõi XomRC ở những bài viết chuyên sâu tiếp theo với chi tiết về từng dòng sản phẩm riêng biệt.

Related Posts

Kinh nghiệm mua đồ chơi RC Hobby: Chọn sản phẩm đúng mục đích và cửa hàng bán mô hình điều khiển từ xa uy tín!

Đồ chơi RC hay còn gọi là đồ chơi điều khiển từ xa được sử dụng phổ biến trong các hoạt động giải trí và giáo dục….

FT009 cano điều khiển từ xa

FT009 – Cân nhắc thật kĩ trước khi mua cano điều khiển từ xa của hãng Feilun!

Cano điều khiển từ xa FT009 vốn nổi tiếng là một mẫu cano giá rẻ hot nhất vào những năm trước, giờ đây FT009 gặp quá nhiều…

Xe địa hình điều khiển từ xa RC ZP1005

ZP1005 – Mẫu xe RC giá rẻ được cho là hậu duệ Traxxas TRX-4

ZP1005 có thể thấy từ ngoại hình lẫn thiết kế zp1005 thật sự chẳng khác gì TRX4, nhưng đây chỉ là một mẫu xe tầm trung chưa…

cano điều khiển từ xa feilun ft011 rc sr65

FT011 – Chiếc cano điều khiển từ xa lỗi thời đã bị phế truất bởi SR65

Cano điều khiển từ xa FT011 ở thời điểm hiện tại đã được ra mắt khá lâu và vẫn được rất nhiều người săn đón. Song song…

SCY16303 SCY 16303 rc xe điều khiển

SCY16303 – Phải đọc ngay bài viết này trước khi mua xe rc điều khiển SCY 16303

SUCHIYU SCY 16303 một trong những mẫu thuộc seri mới ra mắt đến từ nhà SCY. Với vẻ bề ngoài cơ bắp như một chiếc xe mustang…

MJX HYPER GO 16207

REVIEW MJX Hyper Go 16207 – Lí do bạn không thể không mua siêu phẩm RC này trong năm nay

Có thể nói trong năm nay xe điều khiển từ xa đã phát triển rất nhiều. Các hãng sản xuất đã dần phát triển và cải tiến cực…