So sánh sự khác biệt giữa máy bay flycam DJI Phantom 4 và Mavic Pro

Hiện nay trên internet , mạng xã hội , các clb , nhóm RC nói chung đã có rất nhiều bài phân tích , so sánh sự khác nhau , giải đáp các câu hỏi giữa DJI mavic và DJI phantom 4 dành cho cộng đồng người chơi flycam của DJI nhưng có lẽ đây là bài viết chính xác nhất , tổng hợp đầy đủ nhất , giải đáp nhiều thắc mắc nhất được viết bởi 1 người chơi chuyên sâu các dòng máy bay flycam của DJI. Xóm RC hy vọng những người sắp bước vào thú chơi flycam sẽ chọn được cho mình 1 sản phẩm phù hợp sau khi tham khảo bài viết này .

 

Sự khác biệt chính giữa Mavic và Phantom 4 là gì?
Mavic nhỏ hơn, nhẹ hơn và dễ dàng mang theo nhờ thiết kế có thể gập lại được. Hệ thống truyền dẫn OcuSync mới có phạm vi truyền tải xa hơn với độ phân giải 1080p. Còn Phantom 4 có tốc độ tối đa cao hơn và có thể chịu được gió mạnh hơn do kích thước lớn hơn

Thiết kế cánh gấp có dễ mòn và cần thay thế không?
Cơ chế gấp lại đã được thử nghiệm ít nhất là 5000 lần.

Sự khác biệt camera giữa Mavic và Phantom 4 là gì?
Hai máy ảnh có các tính năng tương tự nhau nhưng máy ảnh của Mavic có FOV nhỏ hơn, có thể focus gần 0.5m và có thể xoay 90° để chụp chân dung và selfie. Khả năng phóng lớn của Phantom 4 phù hợp hơn cho việc chụp hình ảnh cảnh quan.

Mavic Pro có chống thấm nước không?
Không. Khung gầm Mavic thấp gần chạm mặt đất, chỉ cất cánh và hạ cánh ở những khu vực phẳng và không có vũng nước.

CAMERA

Làm thế nào để kích hoạt auto focus trên camera Mavic Pro?

1. Nhấn vào màn hình trong giao diện máy ảnh của ứng dụng DJI GO.

2. Nhấn giữ vào màn hình để cho phép lấy nét tự động khi sử dụng các chế độ ActiveTrack, TapFly và Gesture. (Chức năng này cần được kích hoạt trong Cài đặt Chung)

3. Tập trung vào giữa bằng cách nhấn nút có thể tùy chỉnh. C1 được đặt mặc định và có thể được sử dụng trong suốt chuyến bay bình thường hoặc trong khi sử dụng Chế độ Máy bay Thông minh.

Khi chụp ở chế độ lấy nét bằng tay, các bức chụp của tôi bị mờ ngay cả khi di chuyển thanh trượt đến mức focus vô hạn. Tại sao?
Phạm vi tập trung của Mavic là 0,5m đến vô hạn. Trượt dọc theo thanh cho đến khi bạn đạt đến một điểm focus. Trượt trực tiếp đến focus vô hạn không đảm bảo focus sắc nét.

Tôi có thể phóng to trong khi chụp không?
Mavic Pro hỗ trợ zoom số 2x, nhưng không hỗ trợ zoom quang. Bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ bằng cách kéo trên màn hình hoặc bằng cách nhấn các nút tùy chỉnh.

Làm thế nào để chuyển sang chế độ Chân dung?
Trượt sang trái trên màn hình và chạm vào biểu tượng Chân dung / Chế độ xem cảnh hoặc bằng cách nhấn các nút tùy chỉnh.

REMOTE CONTROLLER & WI-FI

Sự khác biệt giữa việc sử dụng bộ điều khiển từ xa để điều khiển Mavic và sử dụng điện thoại thông minh của bạn để kiểm soát nó qua Wi-Fi là gì?
Bộ điều khiển từ xa của Mavic sử dụng công nghệ truyền dẫn OcuSync của DJI, cho phép mở rộng phạm vi lên đến 4,3mi (7km) trong các khu vực mở và không có sự can thiệp. Khi sử dụng điện thoại thông minh kết nối qua Wi-Fi, phạm vi có thể điều khiển được là 80m, và độ cao tối đa là 50m, làm cho nó phù hợp với các thước chụp tầm xa như selfies và để thiết lập ActiveTrack. Bạn cũng có thể tải ảnh và video trực tiếp từ Mavic vào điện thoại di động của mình thông qua Wi-Fi. Bằng cách chỉnh Control Mode thành mở ở phía bên tay phải của máy bay, bạn có thể chọn giữa chế độ Wi-Fi và RC tùy thuộc vào loại truyền nào bạn cần.

Làm thế nào để chuyển đổi giữa hai chế độ điều khiển?
Trước tiên, đảm bảo rằng máy bay của bạn đã tắt.

Sau đó, mở nắp nhỏ ở phía bên tay phải của thân máy bay. Trượt nút sang trái để bật điều khiển Wi-Fi hoặc sang phải để sử dụng bộ điều khiển từ xa.

Kích thước của điện thoại thông minh nào phù hợp với bộ điều khiển từ xa của Mavic?
Bộ điều khiển từ xa của Mavic có thể phù hợp với điện thoại thông minh với chiều dài từ 6,5 đến 8,5 mm và dài đến 160 mm . Điện thoại và máy tính bảng lớn hơn không phù hợp với thiết bị cầm tay của bộ điều khiển từ xa.

Tôi có thể sử dụng cáp USB để kết nối điện thoại và bộ điều khiển từ xa không?
Vâng, bạn có thể. Tuy nhiên, để có trải nghiệm người dùng tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cáp Mavic RC (Remote Controller) dành riêng để kết nối điện thoại của bạn.

Cáp điều khiển từ xa nào được bao gồm với Mavic khi mua hàng?
Ba loại cáp được bao gồm trong hộp: Lightning,  Micro-USB và kết nối USB Type C.

SSID và mật khẩu Wi-Fi mặc định là gì?
Vì mục đích an toàn, mỗi Mavic có SSID và mật khẩu của riêng mình có thể được tìm thấy trên một nhãn dán trên một trong những cánh tay của máy bay và bên trong khoang chứa pin. Để sử dụng, bạn có thể quét mã QR bằng ứng dụng DJI GO để kết nối với máy bay * hoặc nhập mật khẩu theo cách thủ công dưới cài đặt Wi-Fi của điện thoại. (* Chỉ có sẵn cho thiết bị Android).

Tôi có thể sử dụng các ứng dụng mã QR khác để quét mã QR và kết nối với máy bay qua Wi-Fi không?
Không. Bạn phải sử dụng ứng dụng DJI GO để kết nối với máy bay của bạn.

Làm cách nào để đặt SSID Wi-Fi và mật khẩu?
Kết nối với Mavic của bạn thông qua Wi-Fi và sau đó vào Chế độ xem Camera. Bây giờ hãy vào phần cài đặt Wi-Fi để đặt SSID và mật khẩu theo cách thủ công.

Làm cách nào để đặt mật khẩu Wi-Fi trở lại mặc định?
Bật Mavic ở chế độ Wi-Fi, nhấn nút liên kết và giữ cho 5 giây.

Lợi ích của hai băng tần Wi-Fi là gì?
Tần số Wi-Fi 2.4G được phát triển cách đây rất lâu.  Ở 2.4G trở lên, nhiều thiết bị sử dụng tần số này khiến nó có khả năng bị can thiệp. 5G ít bị nhiễu vì có ít thiết bị 5G, nhưng không phải tất cả điện thoại đều hỗ trợ tần số 5G. Bạn có thể chuyển giữa hai băng tần này trong trình đơn Cài đặt Wi-Fi trong ứng dụng DJI GO.

 Mavic Pro có những nút tùy chỉnh nào ?
Các nút C1, C2 và 5D trên bộ điều khiển từ xa có thể tùy chỉnh. Cài đặt mặc định: C1: Tập trung vào trung tâm, C2: Phát lại, 5D Lên: Nhấc gimbal, FD xuống: Tilt gimbal, 5D Còn lại: Phóng to, 5D Right Phóng to ra.

Nút Pause trên bộ điều khiển từ xa làm gì?
Nó có chức năng điều khiển Mavic Pro lơ lửng và để tạm dừng chuyến bay.

Sự khác biệt giữa cáp điều khiển từ xa (Standard Micro USB Connector) và cáp điều khiển từ xa (bộ đảo ngược USB)?

Cáp điều khiển từ xa (Standard Micro USB Connector) tương thích với: Samsung, Huawei, Motorola và nhiều hơn nữa. Cáp điều khiển từ xa (Reverse Micro USB Connector) tương thích với: HTC, Mi, OPPO và nhiều hơn nữa. Đối với Sony, VIVO và các thương hiệu khác, tính tương thích của điện thoại cũng khác nhau. Hãy cẩn thận để chọn đúng loại cho điện thoại của bạn.

 

Tôi có phải tháo cánh quạt ra khi đang vận chuyển không?
Không. Chỉ cần gấp các cánh quạt lại

Điều gì sẽ xảy ra nếu cánh quạt không được mở ra hoàn toàn trước khi bay?
Một khi các rotor bắt đầu quay, lực ly tâm sẽ tự động đẩy cánh quạt vào đúng vị trí, do đó bạn không cần phải lo lắng.

Động cơ của Mavic không nằm trên cùng một mặt phẳng. Điều này có ảnh hưởng đến hiệu suất bay của nó không?
Không.

Mức độ gió cao nhất mà Mavic có thể bay được?
Mavic có thể chịu được một cơn gió cấp 5. được định nghĩa là tốc độ gió 19-24mph (29-38kph).

Mavic có thể bay được bao lâu?
Trong thời tiết bình thường và trong điều kiện lý tưởng, MAVIC có thể bay đến 8 dặm (13km) tại 31 mph (50 kph). Hiệu năng trong thực tế sẽ thay đổi, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi mức pin của bạn mọi lúc.

Tại sao Mavic lại có thời gian bay dài hơn thời gian lơ lửng?

Nhờ hệ thống rotor được tối ưu hóa cho chuyến bay tiếp theo và thiết kế khí động học của nó, khi bay ở tốc độ tối ưu để tiêu thụ năng lượng, Mavic tiêu tốn ít năng lượng hơn khi nó lơ lửng. Đây là lý do tại sao nó có thể cho bạn thời gian bay 27 phút, trong khi thời gian lơ lửng là 24 phút.

VIDEO TRANSMISSION

Lợi ích chính của hệ thống truyền video OcuSync là gì?
OcuSync có tầm xa lên tới 4,3 dặm (7 km) với khả năng chống nhiễu và một thông lượng truyền cao hơn. Ở phạm vi ngắn hơn, nó có thể phát trực tuyến cho bạn ở độ phân giải 1080p và cũng cho phép tải hình ảnh và video ở tốc độ 40Mb/s.

Độ phân giải của chế độ xem trực tiếp truyền qua OcuSync là gì?
Người dùng có thể chuyển đổi giữa 1080P và 720P theo cách thủ công. Tuy nhiên chúng tôi không khuyên người sử dụng sử dụng 1080P khi có nhiễu điện từ mạnh hoặc để truyền xa.

Độ trễ truyền của OcuSync là bao nhiêu ?
160ms-170ms từ máy ảnh của Mavic tới màn hình thiết bị của bạn trong điều kiện lý tưởng.

Sự khác biệt giữa hiệu chuẩn nhanh và hiệu chuẩn tiên tiến là gì?
Khi Hệ thống Tầm nhìn (Vision system) không hoạt động bình thường, bạn có thể thực hiện hiệu chuẩn nhanh chóng trong ứng dụng DJI GO hoặc kết nối máy bay với máy tính để thực hiện hiệu chuẩn tiên tiến cho độ chính xác cao hơn.

Sự khác biệt giữa Hệ thống Định vị Thông minh của Mavic và Hệ thống Định vị Tầm nhìn Quang là gì?
Mavic kết hợp cảm biến tầm nhìn hai chiều và hướng xuống để có thể di chuyển chính xác. Do đó, nó không đòi hỏi nhiều hơn một bề mặt có họa tiết và đủ ánh sáng để có thể di chuyển ổn định lên đến 13m so với mặt đất. Ngay cả khi Mavic không thể xác định các điểm tham chiếu trên mặt đất, nó vẫn có thể dựa vào cảm biến tầm nhìn phía trước để di chuột. Ngược lại, một hệ thống Quang học, đòi hỏi thông tin từ các cảm biến siêu âm để bổ sung cho các bề mặt có hình mẫu. Một ví dụ cho thấy sự khác biệt giữa hai hệ thống là khi máy bay quay trở lại với bạn trong khi bạn đang đứng trên ban công. Khi bay qua ban công, phi cơ sử dụng Quang học sẽ nhận dữ liệu từ hai nguồn dữ liệu đo chiều cao của nó trên bề mặt dưới đây khác – một là chiều cao của nó trên mặt đất, và một chiều cao bên trên ban công. Do dữ liệu không tương thích, nên hệ thống Quang Quang có thể bị lẫn lộn. Một ví dụ khác là khi mặt đất dưới vòm vòm được phủ bởi thảm thực vật. Cây và cây không phản ánh âm thanh cũng như các bề mặt khác, làm cho các cảm biến siêu âm của hệ thống Quang học không thể thu thập dữ liệu độ cao. Tóm lại, Hệ thống Định vị Thông minh của Mavic đòi hỏi ít đầu vào hơn và vì vậy nó mạnh mẽ hơn về chức năng của nó.

Khoảng cách tối thiểu và tốc độ bay tối đa mà Mavic có thể bay trong khi tránh chướng ngại vật?
Mavic sẽ tự động tránh các chướng ngại vật 50ft (15m) phía trước nó. Tốc độ tối đa mà Mavic có thể tránh được các chướng ngại là 22mph (30kph).

Các điều kiện cần cho Precision Landing là gì?
Precision Landing là một phiên bản nâng cấp của GPS RTH. Nó cần một tín hiệu GPS đủ mạnh để khởi động Precision Landing, để Mavic có thể được điều hướng trở lại khu vực lân cận của điểm cất cánh. Sau đó, máy bay cần phải có khả năng nhận diện trực quan mô hình của mặt đất mà nó cất cánh, ví dụ như các vết nứt hoặc các dạng nhận dạng khác. Tuy nhiên, một bãi cát không phù hợp với Precision Landing. Cuối cùng, Mavic cần chụp hình nền đất trong thời gian cất cánh để ghi lại sự xuất hiện của nó. Điều này có nghĩa là bạn nên cung cấp cho Mavic đủ thời gian trong quá trình lên và bay lên đến khoảng 10m trên điểm cất cánh của bạn, thay vì bay đi ngay sau khi cất cánh.

Bộ sạc của Mavic có thể nạp cả Pin máy bay Thông minh và bộ điều khiển từ xa của nó không?
Vâng, nó có thể sạc pin và hai thiết bị khác cùng lúc qua USB. Tuy nhiên, sẽ tốn nhiều thời gian hơn để sạc đầy thiết bị.

Pin của Mavic có hỗ trợ sạc nhanh không?
Vâng. Pin của Mavic hỗ trợ sạc nhanh ở gần 2C, với công suất nạp tối đa là 100W. Công suất định mức của Mavic Battery Charger là 50W, và công suất định mức của Mavic Car Charger là 78W. Khi sử dụng Mavic Advanced Charging Hub với một adapter 100W, pin có thể được sạc ở 100W.

Battery Charging Hub là gì? Sự khác biệt giữa hai phiên bản của Mavic’s Charging Hub là gì?
Hai sạc pin có thể sạc lên đến 4 pin cùng một lúc. Để sạc đầy pin đầu tiên càng nhanh càng tốt, Pin chuyến bay thông minh được sạc theo thứ tự tùy theo cấp điện từ cao xuống thấp. Điều này cho bạn cách nhanh nhất để lấy tất cả pin của bạn được sạc đầy. Có hai điểm khác biệt chính giữa hai hub sạc pin. Đầu tiên, Standard Charging Hub chỉ hỗ trợ bộ sạc 50W của Mavic và Mavic Car Charger, còn phiên bản tiên tiến hỗ trợ bộ sạc pin 100W và bộ sạc xe từ Phantom 4. Thứ hai, phiên bản tiên tiến sẽ cân bằng điện áp của mỗi pin Nâng cao hiệu quả sạc. Khi một lần sạc pin đi vào nửa thứ hai của pha sạc, pin tiếp theo sẽ vào nửa đầu của giai đoạn sạc. Với 4 pin tất cả 15%, bộ sạc nâng cao có thể lấy 4 pin được sạc đầy trong 140 phút bằng bộ sạc 100W của Phantom 4, trong khi phiên bản tiêu chuẩn sẽ cần 270 phút với bộ sạc 50W của Mavic.

Power Bank Adapter là gì?
Adapter này có thể được kết nối với Pin Máy bay Thông minh của Mavic, biến nó thành một ngân hàng năng lượng. Nhờ dung lượng cao, pin máy bay thông minh với mức 25% có thể sạc đầy bộ điều khiển của Mavic hoặc iPhone 6.

Lượng điện đầu ra tối đa cho pin Mavic của Power Bank Adapter là bao nhiêu?
Điện áp đầu ra là 5V, và dòng điện tối đa là 2A + 2A.

Tôi có thể mang theo bao nhiêu pin trong túi đeo vai Mavic?
Bốn. Một cái gắn trên Mavic, một ở dưới cùng của túi, và một trong hai túi bên.

Khi sử dụng DJI GO để cập nhật firmware, tôi có thể để cập nhật chạy dưới nền trong khi tôi sử dụng các ứng dụng khác không?
Không. DJI GO sẽ phát hiện lỗi cập nhật. Bạn sẽ phải kết nối lại với internet để cập nhật lại.

Sau khi tải firmware thành công, tôi có thể ngắt kết nối Internet và tiếp tục cập nhật không?

Bản cập nhật sẽ thất bại nếu mức pin của máy bay hoặc bộ điều khiển thấp hơn 50%?
Bản cập nhật sẽ không bắt đầu nếu mức pin thấp hơn 50%. Sau khi tải về firmware, hãy đảm bảo máy bay và bộ điều khiển có đủ pin để tiếp tục cập nhật. Tuy nhiên, bản cập nhật sẽ tiếp tục chạy bình thường nếu mức pin giảm xuống dưới 50% trong quá trình cập nhật.

Bộ điều khiển từ xa có được cập nhật khi nâng cấp máy bay qua USB?
Không. Trong trường hợp này, chỉ máy bay mới được cập nhật.

Vui lòng tham khảo các hướng dẫn dưới đây khi sử dụng DJI Assistant 2 để cập nhật.

1. Chỉ cập nhật bộ điều khiển từ xa: Tắt máy bay và kết nối bộ điều khiển từ xa với máy tính qua USB.

2. Chỉ cập nhật máy bay: Kết nối máy bay với máy tính qua USB.

3. Cập nhật máy bay và điều khiển từ xa với nhau: Bật máy bay và liên kết nó với bộ điều khiển từ xa sau đó kết nối bộ điều khiển từ xa với máy tính thông qua USB; Khi máy bay và bộ điều khiển từ xa được kết nối với máy tính của bạn, DJI Assistant 2 sẽ trả lời thiết bị đã được kết nối trước tiên.

Khi bộ điều khiển từ xa được kết nối qua USB, máy tính của tôi và DJI Assistant 2 không hồi đáp. Tại sao?
Bộ điều khiển từ xa không hỗ trợ trao đổi nóng. Hãy đảm bảo rằng bộ điều khiển từ xa đã tắt nguồn trước khi kết nối với máy tính. Bật bộ điều khiển từ xa sau khi kết nối.

Điều gì sẽ xảy ra nếu phiên bản phần mềm pin khác với phiên bản phần mềm máy bay sau khi cập nhật?
DJI GO sẽ kiểm tra tính nhất quán của phiên bản cho tất cả các thiết bị. Nếu xảy ra sự cố, hãy làm theo hướng dẫn trong DJI GO để cập nhật thêm.

Tôi có thể cập nhật qua DJI GO khi sử dụng Wi-Fi để điều khiển máy bay không?
Không. Bạn không thể cập nhật máy bay trong trường hợp này. Tuy nhiên, bạn có thể cập nhật các thành phần khác cho phiên bản phần mềm máy bay hiện tại.

Thanh tiến trình bị mắc kẹt trong quá trình cập nhật?
Cả hai thiết bị đều có tốc độ cập nhật khác nhau. Nó sẽ mất khoảng năm phút cho điều khiển từ xa, mười phút cho máy bay, và 15 phút để cập nhật cả hai cùng một lúc. Nếu bản cập nhật mất nhiều thời gian hơn, hãy kiểm tra kết nối mạng và cáp USB hoặc tắt nguồn, khởi động lại và thử lại.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bộ điều khiển từ xa bị ngắt kết nối khỏi máy bay sau khi cập nhật?
Vui lòng tham khảo các hướng dẫn trong hướng dẫn sử dụng và nối lại điều khiển từ xa và máy bay. Kiểm tra số phiên bản mới nhất để đảm bảo cả hai đã được cập nhật đúng.

Nếu cập nhật vẫn không thành công, hãy thử các bước sau:

1.Hãy kiểm tra xem mức pin có ít nhất 50% hoặc cao hơn trước khi cập nhật.

2.Kiểm tra rằng bạn đã không tắt điện thoại trong quá trình cập nhật. Nếu vậy, hãy bật lại điện để tiếp tục.

3. Kết nối từ Internet trong quá trình tải phần mềm sẽ dẫn đến việc cập nhật thất bại. Tuy nhiên, bạn có thể ngắt kết nối máy bay khỏi máy tính sau khi tải về firmware để bắt đầu cập nhật. Khi cập nhật hoàn tất, nối lại máy bay với máy tính qua USB. DJI GO sẽ cho thấy bản cập nhật hoàn thành 100%.

4. Nếu cập nhật thất bại, hoặc bộ điều khiển từ xa không liên kết với máy bay, có thể có sự không nhất quán của phần mềm giữa các thiết bị. Trong trường hợp này, sử dụng DJI Assistant 2 trên máy tính của bạn để cập nhật các phiên bản mới nhất. Điều bình thường là bộ điều khiển từ xa khởi động lại vài lần khi cập nhật. Khi kết nối với máy bay, nó sẽ ngắt kết nối và nối lại hai lần.

 

Nguồn : Satria Sport

Related Posts

Kinh nghiệm mua đồ chơi RC Hobby: Chọn sản phẩm đúng mục đích và cửa hàng bán mô hình điều khiển từ xa uy tín!

Đồ chơi RC hay còn gọi là đồ chơi điều khiển từ xa được sử dụng phổ biến trong các hoạt động giải trí và giáo dục….

FT009 cano điều khiển từ xa

FT009 – Cân nhắc thật kĩ trước khi mua cano điều khiển từ xa của hãng Feilun!

Cano điều khiển từ xa FT009 vốn nổi tiếng là một mẫu cano giá rẻ hot nhất vào những năm trước, giờ đây FT009 gặp quá nhiều…

Xe địa hình điều khiển từ xa RC ZP1005

ZP1005 – Mẫu xe RC giá rẻ được cho là hậu duệ Traxxas TRX-4

ZP1005 có thể thấy từ ngoại hình lẫn thiết kế zp1005 thật sự chẳng khác gì TRX4, nhưng đây chỉ là một mẫu xe tầm trung chưa…

cano điều khiển từ xa feilun ft011 rc sr65

FT011 – Chiếc cano điều khiển từ xa lỗi thời đã bị phế truất bởi SR65

Cano điều khiển từ xa FT011 ở thời điểm hiện tại đã được ra mắt khá lâu và vẫn được rất nhiều người săn đón. Song song…

SCY16303 SCY 16303 rc xe điều khiển

SCY16303 – Phải đọc ngay bài viết này trước khi mua xe rc điều khiển SCY 16303

SUCHIYU SCY 16303 một trong những mẫu thuộc seri mới ra mắt đến từ nhà SCY. Với vẻ bề ngoài cơ bắp như một chiếc xe mustang…

MJX HYPER GO 16207

REVIEW MJX Hyper Go 16207 – Lí do bạn không thể không mua siêu phẩm RC này trong năm nay

Có thể nói trong năm nay xe điều khiển từ xa đã phát triển rất nhiều. Các hãng sản xuất đã dần phát triển và cải tiến cực…